Hướng Dẫn Cách Đổi Trả Hàng Trên Shopee

Mua hàng online đang trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Giới trẻ đang chuyển dần xu thế mua sắm offline sang online cũng bởi tính tiện lợi, và các mặt hàng ở trên mạng thì nhiều vô số kể, đa dạng về mẫu mã kích thước giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn.

Thay vì phải vất vả lặn lội từng shop tìm kiếm mẫu mã mình yêu thích, người dùng chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối internet cộng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ google. Chỉ cần vài click đã tìm ra sản phẩm yêu thích. Song đi đôi với sự tiện lợi đó cũng phát sinh ra nhiều hệ lụy đi kèm, một trong số đó là hàng kém chất lượng không giống như mô tả.

Một ngày đẹp trời, bạn có nhu cầu muốn mua sắm, bạn bắt đầu với việc lướt qua các trang thương mại điện tử để tìm kiếm các chương trình khuyến mãi, bất ngờ phát hiện ra Shopee. Say sưa và quyết định chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với bản thân, kéo xuống phần mô tả sản phẩm đọc nhâm nhi từng dòng một và nhận thấy nó phù hợp với mình. Không đắn đo suy nghĩ bạn mua ngay sản phẩm đó.

Chờ đợi vài ngày nhận được hàng bạn hí ha hí hửng để mở hộp với hi vọng được chiêm ngưỡng tận mắt sản phẩm yêu thích. Nhưng khi mở ra thì lại cảm thấy hụt hẫng và bị lừa dối, hàng không những không giống như mô tả thậm chí nhiều lúc còn bị đánh tráo hãng sản xuất, đặt màu trắng mà nhận được màu đen là chuyện hết sức bình thường.

Suy nghĩ đầu tiên của bạn là trả hàng đúng không. Nhưng không phải ai cũng đưa ra chọn lựa này vì họ lười, cũng vì một phần không biết cách làm sao để đổi, trả. Cá nhân mình cũng vậy, lần đầu tiên mình mua 1 cái áo phông trên Shopee, sau 1 tuần mình nhận hàng mở hộp ra thì điều mình thấy sự thất vọng, chất lượng vải quá tệ, đường chỉ được may một cách cẩu thả, các đường chỉ thừa bên trong không được cắt thò ra bên ngoài.

Bới vì là lần đầu mua hàng online nên mình chẳng biết làm sao để đổi trả, đọc qua hướng dẫn lại thấy hơi mông lung khó hiểu (hồi đó công nhận gà thật???). Nhưng rồi sau nhiều lần tu luyện, level đã lên một tầm cao mới, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số cách đổi trả hàng trên Shopee mà mình vẫn hay áp dụng.

Cách đầu tiên mình chia sẻ là cách đơn giản nhất, sau khi nhận được hàng nếu thấy hàng lỗi không đúng như mô tả, bạn liên hệ với người bán thông qua công cụ Chat mà Shopee tích hợp sẵn. Ở bước này bạn tiến hành thương lượng với người bán,cung cấp cho họ những lỗi bạn gặp phải.

Chụp hình sản phẩm bạn nhận được gửi kèm một bức ảnh gốc của sản phẩm là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Cách đặt vấn đề cũng nên nhẹ nhàng không nên quá gay gắt, hãy thể hiện mình là người văn minh, cũng không thể loại trừ trường hợp nhân viên bên họ đóng gói nhầm, nên hãy tìm hiểu thật kĩ lí do trước khi đưa ra kết luận.

Tùy theo mục đích của bạn, nếu bạn muốn đổi sản phẩm khác hoặc chỉ muốn nhận lại tiền thì có thể trao đổi trực tiếp với họ. Tuy nhiên không phải Shop nào trên Shopee cũng dễ tính như vậy, có một kiểu shop “phòng thủ rất kiên cố” loại này mình mệt và khó chịu nhất. Hehe, nhưng tất cả đều có cách giải quyết của nó cả.

Bước 1: Tại giao diện trang chủ app Shopee khi bạn mở lên có 5 mục: Home, Dạo, Mall, Thông Báo, Tôi. Các bạn chọn mục “Tôi”  nhé.Sau khi chọn sẽ thấy xuất hiện giao diện như hình dưới. Tiến hành chọn tiếp “Đang giao”.

 

Bước 2: Kéo xuống phần dưới và chọn vào “Yêu cầu trả hàng/hoàn tiền”

Bước 3: Cung cấp các thông tin cần thiết:

 • Chọn lý do bạn thực hiện yêu cầu trả hàng
 • Cung cấp bằng chứng: nhấn “Thêm hình ảnh” để cung cấp hình ảnh chỉ rõ chi tiết sản phẩm lỗi/sai/vỡ hoặc đoạn chat thể hiện sự khác nhau giữa lời tư vấn của Người bán và sản phẩm nhận được.
 • Điền thông tin cụ thể cho việc yêu cầu trả hàng/hoàn tiền của bạn
 • Cung cấp email để Shopee có thể gửi phiếu trả hàng hoặc phản hồi thông tin.

Bước 4: Nhấn nút Hoàn thành > Đồng ý để gửi khiếu nại

Lưu ý về việc cung cấp bằng chứng cho Shopee:

Khi bạn tiến hành gửi yêu cầu trả hàng/hoàn tiền, Shopee sẽ yêu cầu bạn gửi những bằng chứng chứng minh sản phẩm đó thật sự bị lỗi và lỗi này có thể do nhà sản xuất, bên shop bán sản phẩm kém chất lượng, cụ thể bạn sẽ cần gửi những thông tin sau:

 • Ảnh chụp và  video liên quan đến đơn hàng cần khiếu nại: quá trình đóng gói hàng hóa và hình ảnh gói hàng trước khi giao cho đơn vị vận chuyển.
 • Ảnh chụp hóa đơn giao nhận/ mua bán hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến đơn hàng
 • Ảnh chụp lịch sử chat, trao đổi giữa Người mua với Người bán về thỏa thuận mua và trả hàng.

Trong trường hợp bạn có nhiều hình ảnh hoặc video cần cung cấp nhưng trên ứng dụng bị giới hạn nội dung đính kèm thì bạn có thể gửi bằng chứng khiếu nại trực tiếp đến email dispute@shopee.vn. Email của bạn nên cung cấp thông tin sau để bộ phận Xử lý khiếu nại có thể hỗ trợ nhanh chóng:

 • Mã đơn hàng và/hoặc Mã yêu cầu trả hàng
 • Tên người bán
 • Tên người mua
 • Lý do khiếu nại

Khi bạn nhận được email từ Shopee yêu cầu cung cấp thông tin, thì bạn cần phải phản hồi theo đúng thời hạn được đề nghị trong email.

 • Trong trường hợp bạn không cung cấp bằng chứng đúng hạn, Shopee sẽ xem xét bằng chứng của Người mua. Nếu Người mua cung cấp bằng chứng hợp lệ, thuyết phục và đúng thời gian quy định theo Chính sách trả hàng hoàn tiền của Shopee, Shopee sẽ tự động hoàn tiền cho Người mua.

Như vậy là các bạn đã hoàn thành việc gửi yêu cầu trả hàng/hoàn tiền trên Shopee. Sau 2 ngày từ khi phản hồi của bạn được gửi đi, nếu không nhận được phản hồi gì từ người bán yêu cầu của bạn sẽ tự động được chấp thuận trên hệ thống. Và sau khoảng thời gian này bạn có tối đa 6 ngày để gửi lại sản phẩm lỗi về cho chủ shop.

Một lưu ý quan trọng khác bạn nên biết, nếu như bạn và chủ shop xảy ra tranh cãi và không thống nhất được quyết định với yêu cầu của bạn thì quyết định của Shopee là quyết định cuối cùng.

We will be happy to hear your thoughts

   Bình Luận